CSGT Hà Nội đẩy mạnh việc kiểm tra xử phạt không đội mũ bảo hiểm

CSGT Hà Nội đẩy mạnh việc kiểm tra xử phạt không đội mũ bảo hiểm. Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng: Đối tượng, hành vi tập trung kiểm soát trong kế hoạch là người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy. Hành vi vi phạm là người điều khiển phương tiện không có, không mang theo giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có các loại giấy tờ này nhưng đã hết hạn, hết hiệu lực, bị tẩy xóa…Các trường hợp vi phạm bị phát hiện phải được xử lý theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định về giao thông đường bộ và quy định bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trong quá trình kiểm tra, xử lý, nghiêm cấm cán bộ, chiến sỹ lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn để trục lợi, sách nhiễu, gây phiền hà, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân, dừng phương tiện tràn lan nhưng không kiểm soát, xử lý vi phạm.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng: Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

CSGT Hà Nội đẩy mạnh việc kiểm tra xử phạt không đội mũ bảo hiểm
CSGT Hà Nội đẩy mạnh việc kiểm tra xử phạt không đội mũ bảo hiểm

Bên cạnh đó, Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũng nêu rõ, chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định tại Nghị định này.

Trường hợp chủ xe cơ giới không thực hiện quy định sẽ bị xử lý theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông. Theo đó, phạt tiền từ 80.000 -120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. Phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng: Vi phạm này thường bị phát hiện khi người tham gia giao thông bị xử lý về các vi phạm khác hoặc qua quá trình điều tra xử lý vi phạm giao thông. Không ít chủ xe dù có mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự nhưng do không để ý nên đã bị hết hạn. Khi không xuất trình được Giấy chứng nhận, xuất trình Giấy đã hết hạn hoặc không mang theo, chủ xe cơ giới đều bị lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *