Smartkey trên xe máy – chống trộm nhiều hơn là tiện nghi

Smartkey trên xe máy – chống trộm nhiều hơn là tiện nghi. Honda hay Yamaha đã trang bị công nghệ smartkey trên những mẫu xe tay ga phổ thông nhất của mình, trong khi Piaggio Việt Nam vẫn sử dụng công nghệ khóa cơ thông thường.

Trên xe hơi, công nghệ chìa khóa thông minh đi cùng với khởi động bằng nút bấm Start/Stop ngày càng phổ biến bởi sự tiện dụng. Người lái chỉ cần mang chìa khóa theo người là xe có thể tự nhận diện, qua đó dễ dàng bước vào xe và bấm nút khởi động mà không phải thao tác gì hơn.

Đối với xe máy, công nghệ smartkey cũng đã tồn tại khá lâu, nhưng chủ yếu xuất hiện trên các mẫu xe phân khối lớn đắt tiền. Honda là cái tên đầu tiên mang công nghệ khóa thông minh lên chiếc xe tay ga cao cấp Honda SH, từ năm 2015.

Sau đó, Yamaha cũng trang bị công nghệ khóa thông minh lên các mẫu xe của mình. Piaggio lại trung thành với khóa cơ truyền thống, nhưng có mã từ để tăng khả năng chống trộm.

Smartkey trên xe máy

Không phải ngẫu nhiên các hãng sản xuất lao vào cuộc chơi trang bị smartkey cho các mẫu xe ga của mình. Về mặt chi phí, khóa thông minh có giá cao hơn đáng kể so với khóa cơ thông thường.

Yamaha Janus phiên bản khóa cơ có giá 28-30 triệu đồng, trong khi phiên bản smartkey có giá 32 triệu đồng. Tương tự, Honda Vision không smartkey có giá 30 triệu đồng, và có smartkey giá từ 31-32 triệu đồng. Bên cạnh phong cách hiện đại nổ máy mà không cần cắm chìa, công nghệ khóa thông minh có ưu điểm đặc biệt ở độ an toàn, ở đây là khả năng chống trộm.

Về cơ bản, khóa thông minh của Honda và Yamaha có cấu tạo giống nhau. Chìa khóa thông minh được mã hóa, và nó liên lạc trực tiếp với bộ xử lý trung tâm ECU của chiếc xe. Khi mật mã của chìa khóa thông minh là khớp với mã được cài đặt trước bên trong ECU, xe mới cho phép người điều khiển thực hiện các thao tác khởi động và vận hành xe.

Khác biệt lớn nhất của smartkey với chìa khóa cơ thông thường chính là ở điểm này. Nếu như với ổ khóa cơ thông thường, kẻ xấu chỉ cần mất vài giây để phá khóa và trộm xe, thì với smartkey, việc sử dụng “vũ lực” với ổ khóa này là vô tác dụng. Nếu không có chìa khóa smartkey hoặc một thiết bị phá khóa tinh vi sử dụng công nghệ cao, kẻ xấu không thể dễ dàng lấy đi 1 chiếc xe máy trang bị smartkey.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *